Internet vạn vật kiến tạo đô thị thông minh

Chuyên gia từ Điện Quang cho biết để hình thành đô thị thông minh cần kết hợp, ứng dụng các công nghệ tiên tiến: IoT, AI cùng giải pháp phần mềm…

Bài tham luận được ông Phạm Lê Minh – Giám đốc điều hành khối IoT, Công ty Điện Quang chia sẻ tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022), ngày 8/12. Điện Quang mang đến diễn đàn các giải pháp thông minh nhằm chung tay xây dựng đô thị thông minh Việt Nam, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm số, giải quyết các bài toán kinh tế – xã hội, hỗ trợ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Ông Phạm Lê Minh trình bày tại diễn đàn. Ảnh:Đình Tùng

Ông Phạm Lê Minh trình bày tại diễn đàn. Ảnh: Điện Quang

Theo ông Minh, khái niệm đô thị thông minh là đô thị có những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển, phù hợp với thế mạnh, kết hợp với việc gìn giữ hệ sinh thái môi trường tự nhiên để có thể phát triển theo xu hướng đô thị hiện đại trên nền tảng công nghệ mới. Từ đó, giúp chính quyền quản lý hiệu quả hoạt động của đô thị, đem lại các tiện ích thiết thực, an sinh xã hội, an toàn sức khỏe, tiết kiệm chi phí, mang lại tiện nghi cho người dân, thúc đẩy chuyển đổi số để phát triển kinh tế.

Tiêu chí quan trọng hàng đầu với một đô thị thông minh là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông. Chính quyền và doanh nghiệp sẽ kết hợp xây dựng, lưu trữ cho đô thị một nguồn dữ liệu lớn dùng chung đáng tin cậy để làm cơ sở ra các quyết định dài hạn mang tính chiến lược. Từ đó cho phép chính quyền, doanh nghiệp, bảo vệ môi trường xanh, tạo ra các giá trị, nguồn doanh thu mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị cũng như chất lượng sống cho người dân.

Ông Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số là điều vô cùng cần thiết. Với định hướng trở thành một tập đoàn công nghệ, nâng cao năng suất lao động, đồng thời tham gia vào quá trình chuyển đổi số của đất nước, Điện Quang đã áp dụng mô hình hoạt động, làm chủ các nền tảng số. Cụ thể, công ty thiết lập và hoàn thiện quy trình chuyển đổi trong công ty, thành lập Ban Chuyển đổi số trên cơ sở xây dựng tầm nhìn và chiến lược chuyển đổi số rõ ràng. Đơn vị thường xuyên bố trí nhân sự, tổ chức hội thảo sáng tạo, thu thập nhu cầu thực tế để hướng đến hiện đại hoá mô hình điều hành và hoạt động. Các hoạt động này cần đáp ứng các yếu tố: con người chuyên nghiệp, sáng tạo; quy trình đơn giản, tối ưu; nhà máy thông minh, hiện đại; dữ liệu bảo mật và tin cậy nhằm mục đích mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Điện Quang cũng chú trọng thu thập và phân tích dữ liệu, ứng dụng công nghệ số mới nhất trong các sản phẩm, dịch vụ, tạo ra sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Hiện đơn vị cũng thực hiện chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam, thông qua việc đầu tư nghiên cứu và phát triển các giải pháp chiếu sáng và điều khiển thông minh toàn diện cho nhiều lĩnh vực từ nhà thông minh Smart-Home đến tòa nhà thông minh Smart-Building, khu nghỉ dưỡng thông minh Smart-Hospitality, khu công nghiệp thông minh Smart-Industry và đô thị thông minh Smart-City.

Hiện thực hóa mục tiêu này, đơn vị đã đồng hành cùng nhiều đối tác khác như: Qualcomm, Amazon Web Service, Schréder, Fundacion Metropoli, Alphanam, FPT, Viettel, Xelex, ACT, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Đại học Bách Khoa TP HCM… Gần đây nhất là việc hợp tác cùng Fundacion Metropoli thành lập Liên minh phát triển đô thị thông minh Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác để cho ra đời các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thông minh, cung cấp cho chính quyền, doanh nghiệp lẫn người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng Điện Quang, sáng này 8/12.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng Điện Quang, sáng ngày 8/12. Ảnh: Điện Quang

Các giải pháp thông minh toàn diện của Điện Quang là sự kết hợp từ bên ngoài lẫn bên trong dự án. Tiêu chí đặt ra là cung cấp các giải pháp công nghệ thông minh toàn diện cho người dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà văn phòng, thương mại, chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu dân cư, đô thị tại Việt Nam. Loạt giải pháp đem lại sự tiện nghi, an toàn, sức khỏe với mức hài lòng cao cho khách hàng, cư dân, người dân tại các khu đô thị.

Các giải pháp tiêu biểu như: đô thị thông minh, nhà ở thông minh, bệnh viện thông minh và phân xưởng thông minh… Loạt dịch vụ này đem đến hệ thống chiếu sáng chuyên nghiệp, làm đẹp cảnh quan và có thể điều khiển, lập trình, tự động hóa một cách thông minh nhằm tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa chất lượng cuộc sống.

Khách hàng tìm hiểu giải pháp thông minh của Điện Quang tại khu vực triển lãm.

Khách hàng tìm hiểu giải pháp thông minh của Điện Quang tại khu vực triển lãm. Ảnh: Điện Quang

Trên cơ sở thiết thực về việc chuyển đổi số, Điện Quang cũng đã nhanh chóng thực thi linh hoạt và thích ứng với thời đại. Đơn vị chủ động đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, thành lập phòng IoT và phòng Thiết kế chiếu sáng, liên kết hợp tác với nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn nhằm hướng đến việc đổi mới tích cực cho đô thị thông minh Việt Nam.

Bên cạnh việc làm chủ quy trình sản xuất, công ty còn có khả năng tư vấn và cung cấp các giải pháp tích hợp thông minh toàn diện all-in-one (tất cả trong một) cho các doanh nghiệp cùng công trình công cộng. Đó cũng là một trong những bước đi then chốt nhằm hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ và đối tác chiến lược cho giải pháp thông minh toàn diện, đáp ứng nhu cầu cuộc sống, kiến tạo xã hội nói chung.

Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022) xoay quanh chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”. Lần thứ tư tổ chức, VFTE 2022 hướng tới việc thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép: phát triển đồng bộ ba trụ cột – Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Sự kiện tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, với ba hoạt động chính: phiên thảo luận; trao giải Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2022; và triển lãm giải pháp số Make in Viet Nam tiêu biểu. Tham dự sự kiện có lãnh đạo Chính phủ, đại diện các Bộ, Ban, ngành, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số, các chuyên gia trong nước và quốc tế…

Theo Minh Tú – vnexpress.net