Lãi suất huy động đua giảm

Ngày 3.4, hàng loạt ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất tiết kiệm tiền đồng thêm 0,3 – 1%/năm so với giữa tháng 3. Đây là đợt giảm thứ 3 liên tiếp của các ngân hàng trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Liên tục giảm lãi suất huy động

Sau hơn 6 tháng lãi suất (LS) huy động vào cuộc đua tăng cao thì nay, LS đầu vào quay đầu liên tục giảm. Đơn cử như Ngân hàng (NH) TMCP Bản Việt điều chỉnh giảm LS tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn từ 0,2%/năm đến 1%/năm so với mức LS vừa công bố từ ngày 20.3. Đây là lần giảm LS mạnh nhất trong 5 lần giảm từ đầu năm 2023 đến nay của nhà băng này. Các kỳ hạn dưới 6 tháng tối đa 4,7%/năm. Các kỳ hạn còn lại mức LS cao nhất 8,7%/năm. Riêng đối với kỳ hạn từ 36 – 60 tháng, mức LS niêm yết cao nhất 8,8%/năm. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, mức LS hiện áp dụng 0,2%/năm.

Lãi suất huy động đua giảm - Ảnh 1.

Lãi suất huy động đồng loạt giảm sâu

NGỌC THẮNG

Các NH khác cũng lần lượt giảm LS huy động xuống thấp như NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) giảm LS huy động tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn dưới 6 tháng về 5,5%/năm, 6 – 8 tháng còn 7,3%/năm, 9 – 11 tháng 7,4%/năm, 12 tháng 7,6%/năm… Mức LS huy động cao nhất của nhà băng này là 8%/năm ở kỳ hạn 36 tháng.

Một số NH trước đây huy động lãi cao, nay cũng đã điều chỉnh giảm sớm trong đợt này. Chẳng hạn, NH TMCP Quốc Dân (NCB) có mức lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng 5,5%/năm, 6 – 9 tháng 8,4%/năm, 10 – 13 tháng 8,45%/năm, 15 – 30 tháng 8,55%/năm. NH TMCP Sài Gòn (SCB) cũng đã điều chỉnh LS kỳ hạn dưới 6 tháng xuống 5,5%/năm. Tuy nhiên, trên bảng LS của nhà băng này vẫn còn xuất hiện mức 9%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. NH TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) giảm LS các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng xuống còn 5,5%/năm. Mức LS cao nhất của NH này là 8,6%/năm ở kỳ hạn 13 tháng.

Quyết định áp trần LS của NH Nhà nước (NHNN) giảm 0,3 – 0,5%/năm chính thức có hiệu lực vào ngày 3.4 khiến các NH đồng loạt giảm nhanh lãi huy động, trong đó LS kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống còn 5,5%/năm. Như vậy, mức giảm lãi huy động của các NH hiện nay đã giảm 2 – 4%/năm. Riêng các NH có vốn nhà nước lớn đang có mức LS thấp hơn quy định trần nên vẫn chưa thay đổi. Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank có LS huy động dưới 6 tháng ở mức 4,9 – 5,4%/năm, 6 – 9 tháng ở mức 5,8%/năm, 12 tháng trở lên ở mức 7,2%/năm.

Lãi suất huy động đua giảm
Lãi suất huy động đua giảm

Vốn vẫn chưa thể rẻ ngay

Với tốc độ giảm LS huy động khá nhanh, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc giảm liên tục LS điều hành thời gian gần đây từ NHNN cho thấy chính sách tiền tệ đang được nới lỏng. Các NH tiếp tục giảm LS trên thị trường nhưng ông Hiếu cũng đặt câu hỏi, liệu đà giảm này sẽ tiếp tục được duy trì bao lâu khi LS trên thị trường quốc tế vẫn đang tăng. Nếu đà tăng bên ngoài không được hãm lại thì rất dễ gây áp lực lên tỷ giá, lạm phát, tạo ra sự bất ổn, ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu… Khi đó, LS trong nước cũng khó mà giảm thêm.

“Chưa kể chứng khoán VN tăng điểm những ngày gần đây là dấu hiệu tốt nhưng cũng không tránh khỏi lo ngại dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị hút ra ngoài. Thế nên, mặc dù LS huy động giảm nhưng LS cho vay chưa giảm ngay. Mặt bằng lãi vay vẫn ở mức cao. Cũng có nghĩa là dòng vốn rẻ trên thị trường vẫn còn khan hiếm”, ông Hiếu phân tích.

Giá vàng tăng vượt 67 triệu đồng/lượng

Ngày 4.4, giá vàng miếng SJC tăng giảm trái chiều giữa các công ty kinh doanh. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tăng thêm 100.000 đồng mỗi lượng, mua vào 66,45 triệu đồng, bán ra 67,05 triệu đồng. Trong khi đó, Eximbank giảm 100.000 đồng mỗi lượng, xuống còn 66,45 triệu đồng chiều mua vào, bán ra 66,85 triệu đồng… Giá vàng nữ trang 4 số 9 tăng từ 100.000 – 200.000 đồng mỗi lượng, Công ty SJC mua vào 55,15 triệu đồng, bán ra 56,2 triệu đồng. Giá vàng miếng SJC cao hơn quốc tế gần 11 triệu đồng/lượng nhưng vàng nữ trang có giá thấp hơn từ 400.000 – 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế tăng thêm 10 USD/ounce, lên 1.980 USD/ounce.

Giá USD trong ngày 4.4 tiếp tục đi xuống, các NH giảm thêm 20 đồng, Eximbank mua vào còn 23.250 – 23.330 đồng, bán ra 23.640 đồng; Vietcombank mua vào 23.265 – 23.295 đồng, bán ra 23.635 đồng… Trong 1 tháng trở lại đây, các NH thương mại đã giảm giá đồng bạc xanh khoảng 250 đồng, tương ứng mức giảm hơn 1%.

Theo một chuyên gia tài chính, LS cho vay hiện nay nếu đẩy xuống 10%/năm thì LS huy động sẽ rơi vào khoảng 7%/năm. Nhưng muốn đạt được mức LS này thì tỷ lệ lạm phát phải được kiểm soát tối đa 5%. Tuy nhiên, rủi ro của nền kinh tế tăng lên nên bản thân NH cũng không giảm được lãi vay bao nhiêu, họ còn trích lập dự phòng rủi ro.

Ở chiều ngược lại, không những LS cho vay cao mà hiện nay tăng trưởng kinh tế thấp nên nhu cầu vốn không cao do nhiều doanh nghiệp vay để mở rộng sản xuất kinh doanh lại càng lỗ. “Nếu LS huy động giảm quá sâu thì nguồn vốn từ các NH nhỏ bị rút ra, thanh khoản NH gặp vấn đề, chỉ có NH lớn mới có dòng vốn rẻ để giảm lãi vay”, ông Hiếu dự báo.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng LS huy động giảm liên tục trong vòng 1 tháng nay nhưng vốn trên thị trường không hề rẻ bởi các NH hiện nay đang phải thực hiện bình quân LS huy động trước đó ở mức giá cao. Chính vì vậy, thị trường đừng mong giá vốn hiện nay sẽ rẻ ngay được.

Lãi suất huy động đua giảm
Lãi suất huy động đua giảm

Theo nhận định của TS Nguyễn Hữu Huân, đà giảm LS trên thị trường hiện nay sẽ còn tiếp tục nhưng khó có thể giảm sâu. Bởi, LS huy động trần dưới 6 tháng vừa giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm, nếu có giảm xuống đến mức 5%/năm là cũng hết mức. Nếu giảm thấp hơn mức này là áp lực ngay lên tỷ giá bởi LS tại Mỹ hiện nay đã khoảng 5%/năm. Chính vì vậy, trong trường hợp LS trong nước mà giảm xuống đến mức này thì dòng vốn nước ngoài sẽ đảo chiều. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bên cạnh giảm LS cho vay, cần kích cầu, đẩy mạnh đầu tư công.

Thanh khoản ngân hàng dồi dào, vốn “ế”

Ngày 4.4, các NH tiếp tục không có giao dịch nào trên thị trường mở. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp, các NH không mặn mà giao dịch vốn qua thị trường mở. Trong những giao dịch trước đó, LS giao dịch của các NH trên thị trường này dao động từ 5 – 6%/năm. Trong khi đó, mặt bằng LS trên thị trường liên NH sụt giảm mạnh từ 1 – 5%/năm chỉ trong 1 tháng trở lại đây.

LS kỳ hạn qua đêm còn khoảng 1%, từ 1 – 2 tuần từ 1 – 3%, 1 tháng khoảng 5,5%, 3 tháng khoảng 6,7%, 6 tháng 8,4%… Đây là mức LS thấp nhất kể từ tháng 7.2022 đến nay và tương đương với mức giá vốn rẻ của giai đoạn giữa năm 2020, thời điểm diễn ra dịch Covid-19. LS trên thị trường liên NH giảm sâu vào giữa tháng 3 khi thanh khoản của hệ thống NH dồi dào hơn trước khi một lượng lớn ngoại tệ được mua vào. Trong quý 1, NHNN đã mua 4 tỉ USD trên thị trường, bơm ra thị trường khoảng 95.000 tỉ đồng, giúp cho hệ thống NH có thanh khoản dồi dào hơn.

Theo thanhnien.vn