Logistics thương mại điện tử 2022 dự kiến đạt 568 tỷ USD

Thị trường này được dự báo đạt 568,85 tỷ USD vào năm 2022 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 19,4%, theo Research and Markets.

Thị trường logistics thương mại điện tử cũng được các chuyên gia dự báo lên mức 1.163,56 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ CAGR 19,6%. Logistics thương mại điện tử đề cập đến quá trình cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các doanh nghiệp trực tuyến và liên quan đến quản lý hàng tồn kho, lưu kho, đóng gói, dán nhãn, thanh toán, vận chuyển, thu tiền thanh toán, trả lại và trao đổi các sản phẩm đã giao.

Logistics thương mại điển tử được kỳ vọng tăng trưởng khi áp dụng công nghệ blockchain. Ảnh: Logistics Manager

Logistics thương mại điển tử được kỳ vọng tăng trưởng khi áp dụng công nghệ blockchain. Ảnh: Logistics Manager

Các hình thức logistics thương mại điện tử chính là vận chuyển, thuê kho bãi và các dịch vụ giá trị gia tăng. Địa bàn hoạt động của các công ty trong ngành gồm cả trong nước và quốc tế, giao hàng thông qua hình thức giao tiêu chuẩn và giao trong ngày. Logistics thương mại điện tử chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thời trang, ôtô, điện tử tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, công nghệ… Quan hệ người dùng cuối được gọi là B2B và B2C.

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực lớn nhất trong thị trường logistics thương mại điện tử vào năm 2021. Các khu vực được đề cập trong báo cáo thị trường logistics thương mại điện tử này là châu Á – Thái Bình Dương, Tây Âu, Đông Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông và châu phi.

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường logistics thương mại điện tử trong tương lai. Công nghệ kỹ thuật số trong ngành này gồm công cụ điện tử, hệ thống tự động, thiết bị công nghệ và tài nguyên tạo ra các quy trình hoặc lưu trữ dữ liệu. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đã ảnh hưởng đến các quyết định của người tiêu dùng, tăng lượng lớn hàng hóa thương mại điện tử. Từ đó tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics thương mại điện tử để vận chuyển các sản phẩm liên quan.

Vào tháng 1/2021, theo số liệu thống kê và dữ kiện công nghệ được chia sẻ bởi Zippy Electric – một nền tảng nội dung trực tuyến dành cho xe điện có trụ sở tại Mỹ, có 4,6 tỷ người dùng internet trên toàn cầu, chiếm 59% dân số thế giới. Hơn 570 trang web được tạo ra mỗi phút, với tổng số gần 1,8 tỷ trang web. Google nhận được tới 1.200 lượt tìm kiếm mỗi năm và hơn 3,5 tỷ lượt truy cập mỗi ngày. Do đó, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đang thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử.

Tiến bộ công nghệ là một xu hướng chính đang trở nên phổ biến trong thị trường này. Các công ty lớn đang tích hợp các công nghệ mới như blockchain, tự động hóa và các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế để cung cấp thông tin chi tiết, nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng và vận hành an toàn. Công nghệ blockchain và tự động hóa giảm chi phí và thời gian giao hàng cho các công ty nên dự báo được phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Thanh Thư (theo Research and Markets – https://vnexpress.net)