Bộ Xây dựng đề nghị ngân hàng cơ cấu lại nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị ngành ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ xấu, để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn khó khăn.

Theo ông Sinh, bất động sản là lĩnh vực đặc thù, cần nhiều thời gian và nguồn vốn lớn để thực hiện một dự án.

Do đó, ông Sinh đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vay vốn, đặc biệt là cố gắng giải ngân tiếp cho các dự án đang thực hiện dở dang, các dự án có đầy đủ pháp lý.

“Các doanh nghiệp đúng là rất khó khăn, đề nghị các ngân hàng làm việc với các doanh nghiệp để cơ cấu lại các khoản nợ xấu, hỗ trợ các doanh nghiệp vì nếu để nhảy sang nợ xấu thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn. Thời gian tới mong ngành ngân hàng ưu tiên tập trung tín dụng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ, nhà ở giá rẻ, đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho người dân”, ông Sinh nói.

Bộ Xây dựng đề nghị ngân hàng cơ cấu lại nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp
Bộ Xây dựng đề nghị ngân hàng cơ cấu lại nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ xấu, để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy vậy, ông Sinh cũng nhấn mạnh, Bộ Xây dựng đề nghị không chỉ từ phía ngân hàng mà các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu quy định, điều kiện, tiêu chí cho vay để thực hiện cho đúng. Cần có tài sản đảm bảo, dự án có đủ pháp lý, như thế ngân hàng mới yên tâm giải ngân vì họ cũng phải thực hiện đúng pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên cơ cấu các sản phẩm kinh doanh, rà soát lại dự án đảm bảo nguồn lực khả năng thực thi của mình. “Đề nghị doanh nghiệp tiếp tục bám sát các dự án để triển khai hiệu quả hơn”, ông Sinh nói.

Theo ông Sinh, thời gian qua, ngành ngân hàng cũng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, trong 3 năm gần đây tín dụng cho bất động sản luôn tăng theo năm. Cuối năm 2022, NHNN đã nới room tín dụng và Bộ Xây dựng đánh giá rất cao động thái này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin, dự kiến trong tháng 2, Bộ Xây dựng cũng tổ chức một hội nghị trong tháng 2 để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang chủ trì sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản để khắc phục, sửa chữa những chính sách, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh hơn trong thời gian tới.

Trong hội nghị về tín dụng bất động sản diễn ra sáng nay 8/2, Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định chưa có văn bản hay phát ngôn nào từ NHNN khẳng định NHNN siết chặt tín dụng bất động sản. Có chăng chỉ là kiểm soát đối với đầu cơ bất động sản và bong bóng bất động sản.

“Đến nay chúng tôi vẫn nhất quán quan điểm chỉ đạo như vậy. NHNN coi bất động sản cũng là một ngành nghề cần bình đẳng như những lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bất động sản đều là quan hệ cộng sinh, cùng chia sẻ và cùng có những khó khăn cần tháo gỡ. Cả hai cùng chung một chiếc thuyền. Tốc độ tăng tín dụng cho bất động sản cao nhất trong nhất các lĩnh vực, tỷ trọng cho vay bất động sản cũng cao nhất trong các lĩnh vực. Thế nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng tiếp cận tín dụng khó khăn, hội nghị hôm nay sẽ làm rõ lý do vì sao, để cùng nhau tháo gỡ”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

(Theo NGỌC VY – CÔNG HIẾU – VTC.vn)