Tín hiệu dòng tiền quay về các thị trường mới nổi

Khi USD sụt giảm từ mức đỉnh, một số nhà đầu tư đang đặt cược các loại tiền tệ của thị trường mới nổi sẽ thắng lớn.

Chỉ số tiền tệ thị trường mới nổi quốc tế của MSCI (MSCI EM Index) đã tăng gần 5% so với mức thấp và ghi nhận mức tăng hàng tháng tốt nhất trong khoảng 7 năm vào tháng 11. Nguyên nhân là các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Từ mức cao nhất trong tháng 9, đồng bạc xanh cũng đã giảm 8% so với rổ tiền tệ của các thị trường phát triển, dấu hiệu cho thấy tâm lý nắm giữ USD thay đổi rộng rãi hơn.

Tại các thị trường tương lai vào tháng 11, các nhà giao dịch đầu cơ đã chuyển sang vị thế bán ròng USD lần đầu tiên sau 16 tháng, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đã vượt trội so với các loại tiền tệ của thị trường phát triển. MSCI EM Index giảm 5%, trong khi các đồng tiền G10 đã mất gần gấp đôi.

Ngoài khả năng Fed tăng lãi suất chậm hơn, các nhà đầu tư còn viện dẫn kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách chống dịch và lợi suất tương đối cao được ở nhiều quốc gia mới nổi. Đó là lý do để tăng mua vào các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Ví dụ, công ty quản lý tài sản Amundi (Pháp) đang tập trung vào đồng tiền của các nước có tài khoản vãng lai cân bằng và thâm hụt ngân sách nhỏ, như đồng real của Brazil, đồng sol của Peru và đồng rupee của Ấn Độ .

Một số thị trường mới nổi còn cung cấp lợi suất hấp dẫn, thậm chí được điều chỉnh theo lạm phát. Chẳng hạn, lợi tức đã điều chỉnh theo lạm phát đối với Trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ ở mức 1,08%, thì con số đó với trái phiếu tương đương của Brazil là 6,07%.

Nhiều chú ý đang hướng đến triển vọng của Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ tăng khoảng 5% so với USD kể từ cuối tháng 10 và đạt hiệu suất hàng tuần tốt nhất so với đồng bạc xanh trong ít nhất hai thập kỷ vào thứ sáu (2/12). Chỉ số Hang Seng tăng 27% trong tháng 11, tháng tốt nhất kể từ tháng 10/1998.

Jack McIntyre, Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global, dự đoán Trung Quốc sẽ không quay lại chính sách chống dịch như trước. Ông cũng đã tăng cường giao dịch đồng baht Thái Lan và đồng ringgit Malaysia. Hai đồng tiền này tăng lần lượt 8% và 6% vào tháng 11.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng có thể còn quá sớm để đặt cược vào sự đảo chiều bền vững của USD. Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất sắp tới, thì các dấu hiệu lạm phát dai dẳng trong dữ liệu giá tiêu dùng Mỹ vào tuần tới có thể khơi lại khả năng “diều hâu” hơn của Fed, khiến USD quay đầu tăng giá.

Các nhà đầu tư kỳ vọng rộng rãi rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới, sau một loạt các đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Ngược lại, việc thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, một kịch bản mà một số người tin rằng có thể gây tổn hại cho các loại tiền tệ của thị trường mới nổi và hỗ trợ USD.

Aaron Hurd, Quản lý danh mục đầu tư cấp cao về tiền tệ tại State Street Global Advisors, kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ tạo ra tâm lý mua trú ẩn, hạn chế khả năng các tiền tệ nhạy cảm với chu kỳ kinh tế tăng giá so với USD.

Tuy nhiên, những người khác đang đặt cược vào tín hiệu tốt cho việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đối với một số loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Carlos Fernandez-Aller, Trưởng bộ phận giao dịch FX toàn cầu và EM Macro tại Bank of America, nhận thấy việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy đồng baht Thái Lan, đồng tiền mà ông tin rằng sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng du lịch.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại Société Générale cho biết việc nới lỏng các hạn chế chống dịch của Trung Quốc có thể hỗ trợ đồng rand Nam Phi, nước xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Họ dự đoán rand năm sau tăng 18%.

“Những cải tiến về nguyên tắc cơ bản, định giá và các yếu tố kỹ thuật tạo ra lập luận cho hiệu suất giao dịch ngoại hối các đồng tiền thị trường mới nổi mạnh mẽ hơn trong năm tới”, nhóm phân tích của Société Général nhận định.

Phiên An – Theo Reuters – vnexpress.net