Kinh doanh gì dễ nhất năm 2023?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước đều đang có nhiều khó khăn, thách thức. Việc kinh doanh gì trong năm 2023 là một câu hỏi đang được nhiều người đặt ra.

Nhiều khó khăn, thách thức

Theo TS. Thái Lâm Toàn– Viện trưởng Viện Đào Tạo Bách Khoa, nền kinh tế toàn cầu đang phát đi nhiều tín hiệu cảnh báo, trong bối cảnh lạm phát cao, chiến dịch tăng lãi suất tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, cuộc chiến Nga-Ukraine cùng lúc gây áp lực lên tăng trưởng…

Kinh doanh gì dễ nhất năm 2023
TS.Thái Lâm Toàn – Viện trưởng Viện Đào tạo Bách khoa

Tại Việt Nam, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 khiêm tốn 6,5%, giảm gần 1,5% so với 2022. Với một nền kinh tế mở như Việt Nam, nhận diện khó khăn hay lợi thế đều phải đặt trên bối cảnh toàn cầu. Về khách quan, các nền kinh tế lớn trên thế giới chưa đến nỗi suy thoái nhưng tốc độ tăng trưởng cũng chậm lại ở mức thấp hơn năm 2022. Bên cạnh đó, tác động của chiến sự Nga – Ukraine về năng lượng, lương thực chưa lường hết được. Việc cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn vẫn còn là ẩn số.

Tuy nhiên, điểm tích cực hơn của năm nay so với 2022 là lạm phát thế giới và tăng giá đồng USD được kiềm chế. Nhìn chung, dù không quá sáng sủa nhưng tới hiện nay không có dự báo nào quá tiêu cực trong 2023. Vẫn có thể hy vọng thị trường thế giới sẽ phục hồi tích cực hơn từ quý 3/2023 vì vấn đề này liên quan tới xuất khẩu của Việt Nam.

Theo TS. Thái Lâm Toàn, khi mở cửa kinh tế vào năm 2022, chúng ta có khả năng phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, từ quý 4, một số ngành xuất khẩu suy giảm. Việc giải quyết những vi phạm trong thị trường tài chính, bất động sản (BĐS) đã tác động mạnh tới thị trường. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công – công cụ để phục hồi kinh tế – chậm. Vấn đề liên quan tới trái phiếu hiện nay cũng chưa được giải quyết xong. Đặc biệt là lãi suất quá cao.

“Nếu như 2022, kinh tế Việt Nam rất lo lắng về các tác động khách quan từ bên ngoài thì sang tới 2023, thách thức lớn nhất lại là xử lý những vấn đề nội tại. Tôi cho rằng khó khăn có thể sẽ kéo dài tới giữa 2023. Khi đó, thị trường xuất khẩu sẽ bắt đầu khởi sắc trở lại khi một số thị trường thế giới bắt đầu có những tín hiệu tốt hơn. Còn khởi sắc đến đâu thì tùy thuộc vào cách chúng ta xử lý tốt hay không thị trường tài chính và thị trường BĐS, đặc biệt là phải phục hồi thị trường BĐS”, TS. Thái Lâm Toàn nhận định.

Kinh doanh gì dễ nhất năm 2023?

Theo TS. Thái Lâm Toàn, hiện đang là thời đại công nghệ 4.0 phát triển, chuyển đổi số trở nên thịnh hành, việc mua sắm trực tuyến thu hút nhiều người tham gia với nhiều độ tuổi. Bán hàng online là ý tưởng đầu tiên giải đáp cho câu hỏi “kinh doanh gì năm 2023?”. Bán hàng online giúp các startup tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, giảm thiểu rủi ro tài chính và nhanh chóng tiếp cận được lượng lớn khách hàng thay vì kinh doanh offline.

Chỉ với một số vốn nhỏ, nhiều người đã có thể nhập hàng từ khắp nơi trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài về bán. Mặt hàng cũng rất đa dạng, không gò bó về loại hình sản phẩm. Sinh viên, mẹ bỉm sữa, người trung niên,… cũng có thể làm được. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh năm 2023 nhưng bán hàng trực tuyến là cách phổ biến và dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, bán hàng online thế nào cho hiệu quả thì lại là một vấn đề. Với hình thức kinh doanh online thông thường, người bán cần phải tự chuẩn bị các khâu từ nhập hàng, tồn kho, đăng bán sản phẩm, giao hàng, chăm sóc khách hàng…

Theo TS. Thái Lâm Toàn bán hàng online theo mô hình Dropshipping hay còn gọi là drop shop hiện đang được nhiều người kinh doanh online ưa chuộng. Hình thức kinh doanh này đang rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng. Khi áp dụng vào Việt Nam, nó cũng không ngừng phát triển.

Dropshipping có ưu điểm là người bán hàng không cần phải đầu tư quá nhiều tiền vào hàng hóa cũng như không phải lo lắng về vấn đề đóng gói hoặc vận chuyển. Người bán hàng chỉ cần tập trung vào khâu marketing, quảng cáo sản phẩm thu hút khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng mới, người bán hàng chỉ cần chuyển đơn hàng cho bên cung cấp, họ sẽ tự chuẩn bị các khâu đóng gói, vận chuyển giao hàng cho khách.

Như vậy, người bán hàng online hầu như không mất vốn để bắt đầu làm kinh doanh dropshipping. Lợi nhuận thu được sẽ là sự chênh lệch giữa giá bán nhà cung cấp với giá bán bạn đưa ra, sau khi trừ đi các khoản chi phí marketing. Phương pháp này được coi là cách rẻ nhất và nhanh nhất cho những người bắt đầu kinh doanh online.

“Với những lợi ích to lớn, Dropshipping có thể trở thành xu hướng kinh doanh bán hàng năm 2023 và những năm tiếp theo. Dropshipping cũng là một mảnh đất rất màu mỡ để những người yêu thích bán hàng bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Đặc biệt ở thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và ngày một phát triển theo cấp số nhân”, TS. Thái Lâm Toàn nhận định.

(Theo Quang Tuấn – Thuongtruong.com.vn)