SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu

Ngân hàng SHB phát hành thành công hơn 400 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 15%, qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 30.674 tỷ đồng.

Ngày 7/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng này đang tiến hành thủ tục theo quy định để đăng ký, lưu ký, niêm yết bổ sung số cổ phiếu phát hành và đưa vào giao dịch chính thức vào cuối tháng 12/2022.

Việc tăng vốn điều lệ lần này nằm trong kế hoạch phát triển của SHB, được thông qua tại đại hội đồng cổ đông. Qua đó, ngân hàng muốn nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào công nghệ thông tin, thúc đẩy số hóa, hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam.

Khách hàng tới giao dịch tại một chi nhánh của SHB. Ảnh: SHB

Khách hàng tới giao dịch tại một chi nhánh của SHB. Ảnh: SHB

Từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2009, SHB tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, có lợi nhuận tăng trưởng bền vững, tăng vốn điều lệ qua các năm. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng đảm bảo lợi ích của cổ đông thông qua việc chi trả cổ tức hàng năm từ 7 đến 15% một năm.

Tính đến 9 tháng đầu năm, tổng tài sản của SHB đạt hơn 528.000 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt gần 400.000 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng đạt gần 380.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 9.035 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ, hoàn thành 78% kế hoạc đề ra.

SHB được Moody’s xếp hạng tín nhiệm ở mức B1, triển vọng tích cực. Ngân hàng cũng ghi danh trogn top 5 Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, top 10 Ngân hàng Thương mại cổ phần uy tín nhất Việt Nam, top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam…

Trước đó, SHB và Ngân hàng Krungsri của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại SHB Finance. Nhà băng này đang tiến hành các thủ tục cuối cùng, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 12. Đại diện SHB cho biết, thỏa thuận sẽ thu về nguồn thặng dư vốn đáng kể, góp phần nâng cao năng lực tài chính và vị thế của ngân hàng.

Thời gian qua, SHB tập trung đầu tư, phát triển các giải pháp trên nền tảng số. Theo đó, toàn bộ quy trình hoạt động của nhà băng này đều được cải tiến nhờ công nghệ số, nâng cao hiệu quả công việc; công tác quản trị dữ liệu khách hàng. Nhiều sản phẩm số mới đã tối ưu lợi ích và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng… 9 tháng đầu năm 2022, SHB đã triển khai thành công gần 30 tính năng, giải pháp trên nền tảng Ebanking.

Mới đây, IFC – tổ chức thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) và SHB cũng triển khai gói tín dụng và tài trợ thương mại dự kiến lên tới gần 300 triệu USD. Trong đó, 120 triệu USD là khoản vay trực tiếp và 75 triệu USD là hạn mức tài trợ thương mại ban đầu từ IFC. Dự kiến, gói tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ của SHB, bao gồm các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp sạch, các dự án xanh…

Năm 2023 đánh dấu bước chuyển mình của SHB khi kỷ niệm cột mốc 30 năm phát triển. Nhà băng này cam kết không ngừng nỗ lực, liên tục đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, của đất nước.

SHB hiện có hơn 530 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 500 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục. Đây là một trong những ngân hàng đầu tư cung ứng nguồn vốn hiệu quả cho những lĩnh vực trọng điểm của kinh tế Việt Nam.

Với tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” và phương châm hoạt động “Đối tác tin cậy – Giải pháp phù hợp”, SHB hướng tới mục tiêu ngân hàng số 1 về hiệu quả và công nghệ trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam năm 2027. Tầm nhìn tới năm 2035, SHB trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong top đầu của khu vực.

 

(Nguồn VnExpress)