Tăng cường mua bán nợ xấu theo giá thị trường

VTV.vn – Trong 1 năm qua, gần 13.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% trong số đó được mua bán theo giá thị trường.

Nợ xấu của 27 ngân hàng tính đến hết quý II là hơn 188.000 tỷ đồng, tăng hơn 67.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, những khoản nợ xấu nghi ngờ, nợ dưới tiêu chuẩn lại đều tăng. Sáng nay (22/8), Công ty Quản lý tài sản (VAMC) của Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc gặp với các công ty mua bán nợ của các ngân hàng để tăng cường hiệu quả xử lý nợ xấu.

Gần 13.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 1 năm qua, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% trong số đó được mua bán theo giá thị trường. Theo các công ty mua bán nợ, tỷ lệ này có thể tăng lên nếu VAMC được tham gia đấu giá mua các khoản nợ của các ngân hàng.

Thống kê từ WiGroup – tổ chức cung cấp dữ liệu tài chính và nghiên cứu thị trường, trong 1 năm qua, ngoài nợ có khả năng mất vốn, nợ nghi ngờ tăng gần 24.000 tỷ đồng, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 15.000 tỷ đồng. Đáng nói, tỷ lệ bao phủ nợ xấu lại giảm từ 150% xuống còn khoảng 102%. Thậm chí có ngân hàng tỷ lệ này chưa đến 10%.

Đến nay, trong toàn hệ thống, 9 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu vượt quá 3%. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Để tăng khả năng mua nợ từ ngân hàng về xử lý qua đấu giá và đưa lên sàn giao dịch nợ tập trung, VAMC cần tăng thêm nguồn lực.

“Việc VAMC phát trái phiếu với lãi suất cho các tổ chức tín dụng thay vì trả bằng tiền để mua nợ thị trường là bình thường. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần tăng nguồn lực của VAMC trong việc mua bán nợ”, ông Đỗ Giang Nam, Phó Tổng Giám đốc VAMC, cho biết.

Việc các công ty mua bán nợ của nhà nước phát hành trái phiếu có lãi suất cũng là thông lệ chung của các thị trường quốc tế.

“Ở Hàn Quốc, công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của nhà nước sẽ phát hành trái phiếu theo lãi suất thực tế từng thời điểm để mua lại các khoản nợ theo giá thị trường, từ đó tăng lực cầu và thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu”, ông Youngso Moon, Tổng Giám đốc Công ty Mua Bán nợ Welcome, Hàn Quốc, cho hay.

Đến nay, trong toàn hệ thống, 9 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu vượt quá 3%. Cá biệt, 1 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất hệ thống lên đến hơn 25%.

Theo VTV.vn